10:47 +07 Thứ tư, 20/06/2018
RSS

Giới thiệu Website

Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website. Bạn biết trang của chúng tôi qua:

Tìm kiếm Google

Chia sẻ Facebook

Bạn bè, người thân

Banner quảng cáo online

Quảng cáo truyền hình

Bảng, biển, tờ rơi QC

Các hình thức QC khác

Quảng cáo
Bộ GD&ĐT
Thi toán online

Lời hay ý đẹp

Nếu muốn đi đến thành công, bạn đừng sợ thất bại và đừng tuyệt vọng khi gặp phải điều đó. Quan trọng là sau mỗi lần thất bại, bạn biết cách đứng lên và rẽ qua một con đường khác để đi đến thành công.

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 21


Hôm nayHôm nay : 272

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 28100

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2584369

Trang nhất » Tin tức » Tin tức - sự kiện » Tin Trung Học Cơ Sở

Trăn trở từ một miền quê

Thứ sáu - 05/08/2016 16:57
Qui luật tự nhiên cứ vân động và phát triển liên tục, trong xã loài người cũng vậy. Trước đây là hình ảnh quê hương thanh bình, êm ả với dòng sông, đàn trâu, cánh cò, ngày ngày thả lưới, bắt óc, mò cua, cuộc sống bao lo ton, bận bịu như thế mà con người nơi đây chứa đựng biết bao tình cảm. Ngày nay chúng ta đi đến đâu cũng nghe tiếng quạt quay đảo nước ồn ào, hối hả được phát ra từ những đầm tôm công nghiệp.
Trăn trở từ một miền quê

Trăn trở từ một miền quê

Qui luật tự nhiên cứ vận động và phát triển liên tục, trong xã loài người cũng vậy. Trước đây là hình ảnh quê hương thanh bình, êm ả với dòng sông, đàn trâu, cánh cò, ngày ngày thả lưới, bắt óc, mò cua, cuộc sống bao lo toan, bận bịu như thế mà con người nơi đây chứa đựng biết bao tình cảm. Tình làng, nghĩa xóm, mỗi khi tắt lửa tối đèn có nhau. Giờ đây hình ảnh ấy được thay thế bằng những đầm tôm công nghiệp, trải dày chiếm một không gian rộng lớn, nó thật sự thay thế cho những cánh đồng bát ngát, trù phú trước kia. Không còn những ngọn đèn dầu dưới ngọn gió phất phơ mà thay vào đó là ánh đèn điện sáng rực cả một góc trời. Tiếng đập lúa, tiếng rào tác nước  đã tạo nên một điệp khúc êm tai, quen thuộc như thúc giục con người ta càng hăng say lao động.
 nt.jpg
( Đầm tôm công nghiệp- Ảnh minh họa-Hoàng Liệt)
Ngày nay chúng ta đi đến đâu cũng nghe tiếng quạt quay đảo nước ồn ào, hối hả được phát ra từ những đầm tôm công nghiệp. Còn con người từ khi bắt đầu bước vào mùa vụ thả tôm dường như gần với cách ly với thế giới bên ngoài, không giao thiệp, không đám tiệc, kể cả đám tang người thân cũng vì “ Tin dị đoan”. Đó là thời kì hoàng kim của con tôm thẻ, được giá, được mùa, lợi nhuận rất cao, chi phí con giống, cải tạo ao hầm, thức ăn mất khoảng 50 triệu trong vòng 2 tháng rưỡi có thể thu về 150 triệu, cho nên nhà nhà, người người ào ạt chạy đua để nuôi tôm mong sau được đổi đời nhanh chóng. Thời con tôm thẻ lên ngôi là như vậy. Còn bây giờ thì sau?. Không cần giải thích chúng ta cũng thấy trải dọc theo các tuyến đường toàn là những đầm tôm để trống, máy quay, cánh quạt để ngổn ngang mặt tình hứng chịu mưa nắng, mọi người ngao  ngán khi bàn đến chuyện con tôm. Vì theo nhận định thời tiết không được mùa, giá tôm lại thấp, thức ăn tăng, mức độ rủi ra cao nên nhiều người thua lỗ, không nuôi nữa. Sắp tới với tình trạng như thế, đầm bỏ trống, không nuôi được con giống khác, đồng nghĩa với diện tích canh tác bị thu hẹp, vùng đất làm hầm coi như là vùng đất chết. Liệu đời sống nhân sẽ ra sao?. Một lần nữa xin cảnh tỉnh mọi người đừng ồ ạt chạy theo như câu thành ngữ có nói: “ Thấy người ăn khoai mà vác mai đi đào”. 

Tác giả bài viết: Hoàng Liệt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin cùng chuyên mục

Thành viên

Giáo Viên Gửi Bài Viết

  • Ruộng bậc thang
  • Sapa
  • Hạ Long

Hỗ trợ khách hàng